Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Thuốc Tẩy Trắng Răng Có Nguy Hiểm Không?

Thuốc Tẩy Trắng Răng Có Nguy Hiểm Không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Đê có nụ cười quyến rũ và hàm răng trắng sáng thì cách thường dùng nhất và hiệu quả nhất là tẩy trắng răng. Nhưng thuốc tẩy trắng răng liệu có nguy hiểm đến sức khỏe? 

thuoc-tay-trang-rang-co-nguy-hiem

Thuốc tẩy trắng răng có nguy hiểm?

Thuốc tẩy trắng răng hoàn toàn không gây hại cho răng hay làm yếu răng

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM, Bản chất của thuốc tẩy trắng răng là sử dụng phản ứng oxy hoá khử, phóng thích oxy nguyên chất thấm vào, cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, làm cho chúng ta không còn nhìn thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên mà hoàn toàn không lấy đi bất kỳ yếu tố nào trong răng hay làm tổn thương bề mặt men răng.

Các nghiên cứu đều cho kết quả tương tự là không có sự thay đổi đáng kể bề mặt men cũng như thành phần của cấu trúc men trước và sau khi tẩy trắng răng với nồng độ thuốc giới hạn. Hiện tượng ê buốt thường gặp trong và sau tẩy trắng răng thường làm cho bệnh nhân có cảm giác lo lắng về sự mòn răng, nhưng đây chỉ là hiện tượng tạm thời và sẽ chấm dứt ngay sau khi kết thúc điều trị.

Hiện nay thuốc tẩy trắng răng có 2 loại chủ yếu là: Hydrogen peroxide và Carbamide peroxide với nhiều nồng độ khác nhau, được nhiều hãng sản xuất với thành phần có ít nhiều thay đổi. Để bảo đảm an toàn, không nên sử dụng các sản phẩm tẩy trắng răng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn hiệu, nên hỏi ý kiến và tuân theo hướng dẫn của Nha sĩ khi dùng.

Nồng độ và thời gian thuốc tiếp xúc với răng: thuốc có nồng độ càng cao thì thời gian điều trị càng ngắn. Nhưng nồng độ thuốc tẩy trắng luôn được giới hạn ở mức độ an toàn để bảo vệ các răng sống không bị kích thích tủy. Nha sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng răng của bệnh nhân để quyết định nồng độ phù hợp. Đối với răng chết tủy có thể sử dụng nồng độ cao hơn.

Tẩy trắng răng sẽ giữ màu được bao lâu?

tay-trang-rang-giu-duoc-bao-lau

Tẩy trắng răng giữ được màu bao lâu?

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM, Điều này thuộc vào tính chất và cấu trúc men ngà, cơ địa và chế độ dinh dưỡng của từng người. Nếu chế độ ăn của bạn có nhiều chất màu, răng sẽ dễ bị sậm màu lại sớm hơn. Đa phần màu sắc sẽ ổn định sau 2 tuần tẩy trắng và trong suốt 6 tháng – 1 năm đầu tiên. Sau đó giảm dần theo thời gian nhưng gần như bao giờ cũng trắng hơn màu trước khi tẩy. Một số người có thể giữ màu đến 3 – 4 năm.

Cách để duy trì màu răng sau tẩy trắng răng

Kết quả của điều trị tẩy trắng răng không bao giờ là vĩnh viễn. Các lưu ý sau đây sẽ giúp bạn duy trì màu răng lâu hơn:

+ Hạn chế các thức ăn, uống sậm màu, sử dụng ống hút khi uống nước sẽ tránh được các chất màu tiếp xúc trực tiếp với các răng cửa. Chải răng, súc miệng ngay lập tức sau khi ăn, uống thực phẩm có màu.

ve-sinh-suc-khoe-rang-mieng

Vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ giúp răng trắng và tăng cường sức khỏe răng miệng

+ Vệ sinh răng miệng, chải răng ít nhất 2 lần / ngày, kết hợp dùng chỉ tơ nha khoa. Sử dụng kem đánh răng làm trắng răng chỉ 1 – 2 lần / tuần để lấy đi các chất nhiễm màu trên bề mặt răng.

+ Khám răng định kỳ 6 tháng – 1 năm / lần để kiểm tra tổng quát và đánh giá màu răng, nếu cần có thể tẩy trắng răng theo liều duy trì.

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng do hút thuốc gây ra ít người biết

Người hút thuốc lá lâu năm khó tránh khỏi các bệnh lý về răng miệng. ...