Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Nguyên Nhân Và Các Hình Thức Tẩy Trắng Răng

Nguyên Nhân Và Các Hình Thức Tẩy Trắng Răng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Những yếu tố: thành phần, cấu trúc của răng, ngà răng hay men răng quyết định độ trắng của răng. Theo thời gian và các yếu tố bên ngoài, răng bị đổi màu. Các Nha sĩ sẽ tư vấn cách tẩy trắng răng với từng trường hợp cụ thể.

tay-trang-rang

Tùy trường hợp cụ thể, Nha sĩ sẽ tư vấn cách tẩy trắng răng phù hợp

Các nguyên nhân khiến răng bị đổi màu

1. Nguyên nhân bên ngoài:

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

+ Do uống các loại nước có đậm màu như cafe, coca, uống trà, rượu vang đỏ hoặc các thực phẩm có sắc tố mạnh, hoặc hút thuốc.

+ Vệ sinh răng miệng không tốt.

+ Ảnh hưởng của tuổi tác, những mảnh bám xung quanh răng ảnh hưởng xấu đến màu răng. Các yếu tố này có thể hạn chế nhờ việc đánh răng đều đặn, đúng cách và đặc biệt là lấy cao răng định kỳ tại các phòng khám nha khoa.

2. Nguyên nhân bên trong:

+ Các yếu tố di truyền thành lập cấu trúc răng không hoàn chỉnh.

+ Bệnh của men răng, ngà răng.

+ Fluor bám quá nhiều trong quá trình hình thành răng (từ khi sinh ra đến 5 tuổi) khiến răng xuất hiện những vết lốm đốm.

+ Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh (tetracycline) trong quá trình hình thành răng.

+ Chấn thương về răng.

+ Viêm nhiễm tuỷ răng.

Hình thức tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng là một giải pháp tốt và an toàn cho những răng nhiễm màu vừa và nhẹ. Có 2 cách tẩy trắng răng: tẩy trắng nhanh tại phòng khám Nha khoa và tẩy trắng tại nhà.

1/ Tẩy trắng răng tại phòng nha

tay-trang-rang-tai-phong-kham-nha-khoa

Nên tẩy trắng răng tại phòng khám nha khoa đủ điều kiện

Tẩy trắng răng với thuốc tẩy trắng có nồng độ cao từ 22 – 38% Carbamide peroxide, 15 – 20% Hydrogen peroxide kết hợp với các nguồn năng lượng (đèn tẩy trắng).

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM, Thuốc tẩy trắng răng peroxide nồng độ cao đặt lên mặt răng. Thuốc tẩy trắng sẽ được hoạt hóa bằng cách chiếu các loại nguồn năng lượng từ đèn tẩy trắng răng. Hiện nay trên thế giới có các loại năng lượng đèn tẩy trắng sau: HALOGEN PLASMA LASER, BEYOND TECHNOLOGY, ZOOM.

Các loại đèn khác nhau thì sẽ có mức năng lượng thấp cao, độ xuyên thấu của các loại tia, thời gian chiếu đèn, nhiệt độ, v.v… khác nhau. Thời gian điều trị cho một lần tẩy trắng tại phòng mạch trung bình khoảng 30 phút – 90 phút tùy loại hệ thống tẩy, loại thuốc, đèn sử dụng. Tẩy trắng răng được họat hóa bằng đèn có thể làm răng trắng hơn 3 – 8 cấp độ màu tùy từng trường hợp.

Tác dụng phụ:

+ Nhạy cảm răng (ê buốt) xuất hiện trong thời gian thuốc tiếp xúc với răng và sẽ giảm dần sau vài giờ hoặc vài ngày. Nha sĩ có thể sẽ cho bạn uống thuốc chống ê buốt trước hoặc uống sau tẩy trắng răng.

+ Kích thích nướu, thường gây rát, trắng nướu nhẹ và giảm sau vài giờ.

2/ Tẩy trắng răng tại nhà

mieng-dan-trang-rang

Dùng miếng dán tẩy trắng răng cần sự tư vấn của Nha sĩ

Thuốc tẩy có các dạng sau:

+ Kem đánh răng làm trắng răng

+ Miếng dán tẩy trắng dán lên mặt răng

+ Thuốc tẩy trắng răng bôi lên răng.

Kem đánh răng chủ yếu loại bỏ nhiễm màu ở bề mặt răng bằng tác động mài mòn nhẹ bởi các hạt nhỏ làm bóng răng và một ít hóa chất trong kem. Kem đánh răng không có tác động làm thay đổi màu răng trắng hơn màu vốn có mà thường chỉ là loại bỏ lớp màu dính trên răng.

Thường kem đánh răng chỉ làm răng sáng lên khoảng 1 cấp độ trong khi các sản phẩm tẩy trắng răng được họat hóa bằng đèn có thể làm răng trắng hơn từ 3 – 8 cấp độ màu.

Các sản phẩm tẩy trắng răng khác nếu có chứa hydrogen peroxide mới có tác dụng làm sạch nhiễm màu bề mặt đồng thời loại bỏ lớp nhiễm màu ở sâu và làm trắng răng. Thuốc tẩy răng tại nhà có nồng độ từ 10 – 22% Carbamide peroxide, 3 – 6 % Hydrogen peroxide.

Tẩy trắng răng tại nhà với thuốc tẩy trắng và máng tẩy trắng răng được thiết kế riêng cho từng người. Bạn sẽ lấy mẫu để làm máng tẩy tại phòng khám nha khoa. Bạn đeo máng tẩy trên răng mỗi đêm khi đi ngủ trong khoảng 4 tuần hoặc lâu hơn tùy từng trường hợp.

3/ Tẩy trắng răng bị nhiễm Tetraccycline nặng

tay-trang-rang-bi-nhiem-Tetracycline

Các trường hợp nhiễm màu Tetracycline nặng điều trị tương đối khó khăn, răng đáp ứng thuốc chậm, kết quả bị hạn chế. Tuy nhiên, nếu kiên trì điều trị dưới sự kiểm soát của nha sĩ, có thể kết hợp tẩy trắng tại phòng mạch nồng độ cao có chiếu đèn với tẩy tại nhà mang máng liên tục từ 3 – 6 tháng có thể cho kết quả tốt.

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng do hút thuốc gây ra ít người biết

Người hút thuốc lá lâu năm khó tránh khỏi các bệnh lý về răng miệng. ...