Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Thẩm Mỹ >> Niềng Răng - Chỉnh Nha >> Thời gian và yếu tố ảnh hưởng đến quá trình dịch răng khi niềng răng

Thời gian và yếu tố ảnh hưởng đến quá trình dịch răng khi niềng răng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thời gian và yếu tố ảnh hưởng đến quá trình dịch răng khi niềng răng

Tuỳ thuộc vào mức độ phức tạp và khiếm khuyết của răng, thời gian niềng răng sẽ dao động từ 18 – 24 tháng, thậm chỉ là 36 tháng. Vậy thời gian nào răng bắt đầu dịch chuyển và các yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thời gian răng bắt đầu dịch chuyển khi niềng răng

Khác với các phương pháp thẩm mỹ răng khác, niềng răng – chỉnh nha là một phương pháp đòi hỏi phải có thời gian lâu hơn tuỳ thuộc vào mức độ phức tạp của răng và các trường hợp răng khiếm khuyết nặng của từng cá nhân mà thời gian niềng răng có thể kéo dài đến 36 tháng.

Trong quá trình niềng răng, răng sẽ có sự dịch chuyển cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Sắp xếp đều các răng trên hàm từ 2 – 6 tháng

Trong những tháng đầu tiên kể từ khi gắn mắc cài, bạn sẽ cảm nhận được rõ sự áp lực của mắc cài và dây cung tác động lên răng. Đây là giai đoạn cảm nhận được sự thay đổi lớn nhất của răng, đặc biệt là các trường hợp răng khấp khểnh.

Đây cũng là một giai đoạn quan trọng bạn có thể thấy được việc dàn răng, các răng sẽ được dịch chuyển theo phát đồ của bác sĩ điều trị. Nếu răng có sự dịch chuyển bất thường, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để được can thiệp kịp thời giúp điều chỉnh răng dịch chuyển đúng hướng.

Giai đoạn 2: Điều chỉnh trục các răng từ 3 – 6 tháng tiếp theo

Theo GV Nha khoa – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Ở giai đoạn này răng sẽ tiếp tục di chuyển nhưng với tốc độ chậm hơn. Cung hàm lúc này đã được điều chỉnh trở nên cân đối hơn. Đặc biệt các trường hợp răng hô/móm sẽ nhận thấy được sự cải thiện rõ rệt ở cung hàm, cấu trúc xương, thon gọn và các khớp cắn cũng dần đúng vị trí hơn.

Giai đoạn này có thể khiến cho phần răng cửa bị đưa ra ngoài do răng mọc quá chen chúc nhưng các bác sĩ sẽ có sự điều chỉnh kế hoạch niềng răng phù hợp với tình trạng răng cũng như tốc độ di chuyển răng cho từng bệnh nhân. Nên bạn không cần quá lo lắng nếu gặp phải tình trạng này nhé!

Giai đoạn 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn từ 6 – 9 tháng sau đó

Tại giai đoạn này, sau một quá trình di chuyển và thay đổi thì răng gần như đã hoàn thiện, các khớp cắn về cơ bản đã về đúng vị trí, cung hàm và vị trí sắp xếp của răng cùng trở nên hài hoà.

Giai đoạn 4: Duy trì sự ổn định của các răng, kéo dài từ 6 – 9 tháng cuối cùng

Giai đoạn này răng được được sắp xếp tương đối hoàn thiện, tuy nhiên cần phải có một thời gian để duy trì sự ổn định vị trí mới của răng sau một quá trình dài di chuyển.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian dịch chuyển của răng

Theo các Nha sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Sự dịch chuyển của răng trong quá trình niềng răng chịu rất nhiều yếu tố ảnh hưởng. Dưới đây là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian dịch chuyển răng, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Độ tuổi niềng răng: Ở độ tuổi trẻ em, tốc độ dịch chuyển của răng sẽ rất nhanh chóng bởi răng và cung hàm ở độ tuổi này chưa phát triển hoàn thiện. Còn đối với người trưởng thành, thời gian niềng răng đòi hỏi sẽ lâu hơn bởi lúc này khung xương hàm và răng đã hoàn thiện và trở nên cứng cáp.

Tình trạng sức khỏe răng miệng: Nếu răng đang gặp các vấn đề về răng miệng như: sâu răng, mất răng, viêm nha chu, viêm tủy, mòn men răng… thì sẽ mất thời gian hơn so với các trường hợp răng khỏe.

Mức độ sai lệch của hàm răng: Thời gian niềng răng của các bệnh nhân hàm lệch lạc nặng, sai lệch về khớp cắn sẽ kéo dài hơn so với các tình trạng răng đơn giản hơn.

Phương pháp niềng răng: Mỗi phương pháp niềng răng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau nên mỗi phương pháp sẽ có thời gian niềng răng cũng khác nhau. Ví dụ: Niềng răng mắc cài kim loại thường sẽ nhanh hơn so với niềng răng mắc cài sứ và trong suốt.

Cách chăm sóc răng niềng: Trong quá trình đeo mắc cài, việc vệ sinh răng miệng cũng như điều trị các vấn đề sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, …  của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn, mất nhiều thời gian hơn đảm bảo sức khỏe răng miệng thì mới có thể tiếp tục siết răng và di chuyển răng.

Chế độ ăn uống: Khi đã quen với mắc cài chúng ta có thể trở về thói quen ăn uống cũ có thể sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình niềng như gây rớt mắc cài, lệch lạc dây cung và mắc cài trong quá trình niềng răng, gây mất hiệu quả trong thời gian đeo niềng.

Để có được một hàm răng đẹp thì bạn phải chấp nhận việc đánh đổi một quá trình dài. Vì vậy, để hiểu rõ hơn quá trình dịch chuyển răng khi niềng như thế nào bạn hãy cùng xem hành trình lột xác cũng như tiến trình dịch chuyển răng, hãy chú ý và thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị nhé!

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...