Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ chăm sóc răng miệng mỗi ngày

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ chăm sóc răng miệng mỗi ngày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Giữa sức khỏe tim mạch và sức khỏe răng miệng có mối liên hệ đặc biệt khi các nghiên cứu chứng minh rằng việc chăm sóc răng miệng tốt góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặc dù quan điểm về mối liên quan giữa và sức khỏe tim và răng miệng được hình thành từ rất lâu nhưng phải trước đó 20 năm, một số cơ quan y tế, chuyên gia lĩnh vực Nha khoa mới có nhìn nhận nghiêm túc và cho rằng chăm sóc răng miệng tốt có nghĩa là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

suc khoe rang mieng

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ chăm sóc răng miệng

Mối liên hệ giữa bệnh tim mạch và sức khỏe răng miệng

Theo Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ nội khoa lâm sàng tại ĐH California, San Francisco Ann Bolger cho biết, sức khỏe răng miệng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tim mạch. Những sinh viên sau khi tốt nghiệp Trung cấp Nha khoa – Trường Trung cấp Y khoa Pasteur tin rằng mối liên quan giữa bệnh nướu nghiêm trọng và xơ vữa động mạch có thể dẫn đến bệnh tim. Tình trạng tích tụ chất béo trong niêm mạc thành động mạch hay còn gọi là xơ vữa động mạch có thể ẫn tới sự hình thành cục máu đông và cũng được cho là làm cứng động mạch.

Tuy nhiên vẫn đề này còn gây tranh cãi nên Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã xem xét nghiên cứu hiện tại để tìm bằng chứng. Sau những nghiên cứu, họ đã kết luận rằng mặc dù sức khỏe răng miệng và sức khỏe tim mạch có thể chấp nhận mối quan hệ ở mặt sinh học nhưng vẫn chưa có những minh chứng rõ ràng rằng bệnh lợi có thể dẫn tới bệnh tim hoặc điều trị bệnh nướu có thể dẫn đến hệ quả với những người bị bệnh tim.

Bác sĩ Nha khoa cho biết các bệnh về nướu như viêm nha chu và bệnh tim có chung các yếu tố nguy cơ như bệnh tiểu đường, tuổi tác hay do hút thuốc. Những nguyên nhân này có thể giải thích tại sao những bệnh của mạch máu và khoang miệng có thể xảy ra đồng thời.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh nướu răng

 • Một số dấu hiệu bệnh nướu răng mà các chuyên gia Nha khoa cảnh báo bao gồm:
 • Nướu có màu đỏ tươi, mềm hoặc sưng.
 • Khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, nướu chảy máu
 • Nướu răng cảm giác như tách ra khỏi răng
 • Liên tục cảm thấy khó chịu mỗi khi thở hoặc hơi thở miệng có mùi hôi
 • Răng không chắc chắn hoặc dần tách xa nhau

Giải pháp duy trì răng miệng khỏe mạnh

Biện pháp tốt nhất để duy trì sức khỏe răng miệng và sức khỏe chung của bạn là:

 • Kiểm tra răng miệng 6 tháng/1 lần theo khuyến cáo của chuyên gia y tế Nha khoa
 • Làm sạch răng, đánh răng thường xuyên và sử dụng chỉ nha khoa, sản phẩm súc miệng chuyên dụng.

nha khoa

Tuyển sinh Trung cấp Kỹ thuật phục hình răng năm 2017

Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ được mời chia sẻ kinh nghiệm cho các sinh viên Cao đẳng Y Dược giúp mọi người phòng ngừa bệnh răng miệng:

 • Bỏ thói quen sử dụng thuốc lá
 • Kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức cân đối
 • Thường xuyên kiểm soát huyết áp
 • Rèn luyện cơ thể khỏe mạnh

Mặc dù hiện nay chưa có những kết quả rõ ràng về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt góp phần làm giảm bệnh tim mạch nhưng điều đó không có nghĩa bạn chỉ chăm sóc răng miệng khi mắc bệnh tim,…Sức khỏe răng miệng hay sức khỏe tim mạch đều quan trọng đối với sức khỏe chung của bạn, điều đó cũng có nghĩa một bộ phận yếu hay hư hỏng đều tác động đến cơ thể. Do đó, mỗi người cần có trách nhiệm với cơ thể của chính mình và làm những điều tốt nhất để có một cơ thể khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Mòn răng: hiểu rõ nguyên nhân, nhận diện triệu chứng, phương pháp ngăn ngừa và điều trị

Mòn răng xảy ra khi lớp men răng bị tác động của acid từ thức ...