Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Chuyên gia phục hình răng hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa

Chuyên gia phục hình răng hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cách dùng chỉ nha khoa như nào? Dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng? Tác dụng của chỉ nha khoa?…là những thắc mắc sẽ được giải đáp dưới đây!

Cách dùng chỉ nha khoa

Cách dùng chỉ nha khoa

Tác dụng của chỉ nha khoa

Chúng ta thường nghĩ rằng việc đánh răng thường xuyên có thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và giúp răng chắc khỏe. Tuy nhiên thực sự không đúng như vậy. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tối ưu, ngoài đánh răng thường xuyên, hàm răng chúng ta còn cần một công cụ hỗ trợ đắc lực khác là chỉ nha khoa.

Nói về tác dụng của chỉ nha khoa, các nha sĩ khẳng định việc dùng chỉ nha khoa mỗi ngày có thể loại bỏ 40% vi khuẩn và các mảng bám trên răng của bạn. Đồng thời chỉ nha khoa là cách duy nhất có thể đi sâu vào tất cả cả mặt cũng như mọi khoảng cách giữa kẽ răng nhờ ưu điểm nhỏ gọn mà bàn chải đánh răng không thể tác động hết được.

Các chuyên gia răng miệng cho rằng, không sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên là cách nhanh nhất để các bệnh răng miệng xâm nhập và tàn phá hàm răng của bạn như bệnh sâu răng, viêm lợi nướu, làm mòn men răng.

Chỉ nha khoa rất cần thiết cho việc chăm sóc răng miệng

Chỉ nha khoa rất cần thiết cho việc chăm sóc răng miệng

Hướng dẫn chọn chỉ nha khoa

Để chỉ nha khoa phát huy được tác dụng của mình, bạn cần lưu ý chọn chỉ nha khoa phù hợp với tình trạng răng của mình và thực hiện theo cách dùng chỉ nha khoa của nha sĩ như sau:

 • Người có răng thưa hoặc tụt nướu nên dùng loại chỉ nha khoa  dẹt và rộng.
 • Người có răng sít nên chọn loại chỉ có tơ mỏng, không gây kích ứng.
 • Người dùng răng giả hoặc niềng răng nên chọn chỉ có tơ sợi giống hình dáng chiếc kim khâu.
 • Có thể dùng chỉ nha khoa trước và sau khi đánh răng hoặc bất cứ lúc nào để vệ sinh răng miệng.

Cách dùng chỉ nha khoa

Khi sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng, hãy chú ý cách dùng chỉ nha khoa đúng kỹ thuật như sau:

 • Đưa chỉ vào giữa kẽ răng, cầm hai đầu uốn chỉ thành hình chữ C nhẹ nhàng đưa lên xuống.
 • Trong trường hợp bị chảy máu, hãy chú ý theo dõi tình trạng răng miệng vì có thể đây là dấu hiệu của các bệnh răng miệng cần được điều trị kịp thời.
 • Nếu tay bạn không khéo léo lắm trong việc sử dụng chỉ nha khoa có thể dùng dụng cụ hỗ trợ để loại bỏ mảng bám bằng gỗ mềm để làm sạch răng mà chỉ cần một tay.

Dùng chỉ nha khoa đúng cách để có hàm răng chắc đẹp

Dùng chỉ nha khoa đúng cách để có hàm răng chắc đẹp

Các sai lầm khi dùng chỉ nha khoa

Cách xỉa răng bằng chỉ nha khoa tưởng chừng đơn giản tuy nhiên với nhiều người vẫn có thể mắc những sai lầm trong sử dụng chỉ nha khoa:

 • Dùng một chỉ để làm sạch tất cả các răng. Thực tế việc dùng đi dùng lại một sợi chỉ không chỉ không làm sạch răng mà còn khiến vi khuẩn lây lan từ răng này sang răng khác.
 • Sử dụng chỉ qua mạnh tay có thể dẫn đến chảy máu, viêm nướu.
 • Chỉ cứng và to so với răng: Tùy vào tình trạng răng mỗi người mà có những loại chỉ nha khoa khác nhau, do đó nên chọn những loại chỉ phù hợp để tránh việc dùng chỉ mà không khác gì dùng tăm vậy !
 • Không dùng cho trẻ em: Thực tế trẻ từ 6 tuổi trở nên có thể dùng chỉ nha khoa để chăm sóc răng miệng giúp trẻ có hàm răng chắc khỏe sau này.

Trên đây là những kiến thức về cách dùng chỉ nha khoa mà mỗi người lưu tâm để lựa chọn loại chỉ phù hợp và an toàn với hàm răng của mình!

Hoàng Thu –  Phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...