Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Chọn Cấy Ghép Răng Implant Hay Làm Răng Tháo Lắp?

Chọn Cấy Ghép Răng Implant Hay Làm Răng Tháo Lắp?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong kỹ thuật phục hình răng hiện nay, có 2 trong 3 phương pháp đang được sử dụng rộng rãi là: cấy ghép răng Implant và hàm giả tháo lắp. Mỗi kỹ thuật có một đặc điểm, tính chất khác nhau. Nên cấy ghép Implant hay làm răng tháo lắp vẫn luôn là băn khoăn của không ít người bệnh.

cay-ghep-implant

Kỹ thuật cấy ghép Implant.

Cấy ghép Implant là gì?

Theo nha sĩ – Cao đẳng dược TPHCM

Cấy ghép Implant là kỹ thuật phục hình răng nhằm thay thế một hay nhiều răng đã mất. Implant là một trụ nhỏ làm bằng titannium dùng để nâng đỡ cho mão răng, cầu răng hay hàm giả, được đặt trong xương hàm thông qua phẫu thuật. Đây là một công cụ thay thế chân răng đã mất, sau đó gắn răng sứ giống như một răng thật.

Làm răng giả tháo lắp là gì?

Răng giả tháo lắp là loại hàm răng giả được sử dụng dể phục hình thẩm mỹ. Khi dùng răng giả tháo lắp, người sử dụng có thể tháo ra và lắp vào dễ dàng. Điều này giúp cho việc vệ sinh răng miệng dễ dàng mà chi tiết thực hiện cũng tiết kiệm rất nhiều.

Nên áp dụng cấy ghép Implant hay làm răng tháo lắp?

Để trả lời cho câu hỏi: nên cấy ghép implant hay làm răng tháo lắp thì dựa vào những ưu và nhược điểm của 2 phương pháp này để đưa ra kết luận chính xác.

Nhược điểm của phương pháp làm răng giả tháo lắp

rang-gia-thao-lap-la-gi

Phương pháp làm răng gia tháo lắp.

  • Sức nhai giảm: so với răng thật thì sức nhai của hàm giả giảm đi nhiều, chỉ đạt khoảng từ 15-23% so với răng thật. Sức nhai yếu làm bạn lười ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.
  • Giảm cảm giác ngon miệng: những người dùng hàm giả khó có cảm giác ngon miệng như răng thật. Bên cạnh đó, ở phục hình toàn hàm hàm trên, nền hàm sẽ phủ kín toàn bộ khẩu cái trong ổ miệng nên làm giảm sự nhạy cảm của vị giác.
  • Vướng víu khoang miệng: thời gian đầu, bệnh nhân sẽ thấy vướng víu trong miệng, khó phát âm và cần thời gian thích nghi với hàm giả. Nếu vệ sinh hàm giả không tốt sẽ khiến hàm có mùi hôi, làm bệnh nhân thấy khó chịu ở miệng và cổ họng.
  • Tuổi thọ hàm tháo lắp thấp: hàm tháo lắp có tuổi thọ trung bình khoảng 5 năm do sự thoái hóa của nhựa. Khi sống hàm bị tiêu dần đi nên hàm có thể trở nên lỏng lẻo hoặc bị gãy vỡ khi đánh rơi, tì đè. Lúc này, bạn phải thay thế hàm giả mới.

Trong khi đó cấy ghép Implant không những khắc phục được những nhược điểm của phương pháp làm răng giả tháo lắp mà còn có những ưu điểm đáng kể.

Ưu điểm của cấy ghép implant

Theo nha sĩ – Trung cấp Dược TPHCM

uu-diem-vuot-troi-cua-ki-thuat-cay-ghep-implant

Nên chọn cấy ghép Implant hay phương pháp tháo lắp hàm giả.

Kỹ thuật cấy ghép Implant sẽ khắc phục những nhược điểm khi tháo lắp hàm giả. Răng được cố định tại chỗ, khỏe mạnh như răng thật, tuổi thọ cao có thể kéo dài suốt đời và đem lại cho bệnh nhân cảm giác ngon miệng. Hơn thế nữa, cấy ghép implant ngăn tình trạng tiêu ngót xương, làm khuôn mặt không bị biến dạng và giúp bệnh nhân luôn tự tin trong cuộc sống hàng ngày.

Tóm lại so với kỹ thuật làm răng giả tháo lắp, cấy ghép Implant có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Do đó, khi bị mất răng người bệnh không nên quá băn khuân về câu hỏi nên cấy ghép Implant hay làm răng giả tháo lắp nữa mà có thể chủ động lựa chọn phương pháp phù hợp hoặc nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ uy tín.

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng do hút thuốc gây ra ít người biết

Người hút thuốc lá lâu năm khó tránh khỏi các bệnh lý về răng miệng. ...