Danh mục
Trang chủ >> Sức Khỏe Răng Miệng >> Biến chứng sau nhổ răng khôn là gì?

Biến chứng sau nhổ răng khôn là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Nhổ răng khôn là một tiểu phẫu thông thường trong Nha khoa. Tuy nhiên một số trường hợp có thể gặp biến chứng sau nhổ răng khôn.

Biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn

Biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn

Bác sĩ Răng hàm mặt Dương Trường Giang  tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ khái niệm răng khôn như sau: Răng khôn hay thường gọi là răng số 8, hay răng hàm lớn thứ ba, là răng mọc cuối cùng của hàm. Răng khôn thường mọc và phát triển thường vào lúc chúng không còn đủ “chỗ ở” trên cung hàm để mọc theo hướng bình thường nên phải tìm hướng mọc khác biệt so với những chiếc răng khác. Không chỉ vậy, răng khôn có thể mọc ngược về phía xương hàm, đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai hoặc có thể mọc bình thường, nhú được lên khỏi lợi được một phần thì tắc và ngừng mọc vĩnh viễn gây ra nhiều vấn đề khác nhau cho sức khoẻ răng miệng của bạn.

Bên cạnh đó, Bác sĩ Giang – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Hà Nội cho biết thì nhổ răng khôn đòi hỏi phải được nha sĩ có kinh nghiệm thực hiện, chỉ những bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm mới có thể nắm bắt được vị trí mọc của răng và tình trạng của những vùng liền kề, từ đó hạn chế xảy ra những biến chứng nguy hiểm sau khi mọc răng khôn như:

Đau nhức hàm sau nhổ răng khôn

Việc đau nhức hàm sau khi nhổ răng không là điều khá bình thường. Thông thường, khớp hàm sẽ bị sưng và bầm tím, vì thế nó gây ra cảm giác đau ê và khó chịu. Triệu chứng này thường kéo dài trong một thời gian ngắn, dài nhất là 2 tuần và nếu kéo dài hơn thời gian trên thì bạn nên đi đến nha sĩ để kiểm tra tình hình đang gặp phải.

Biến chứng viêm ổ răng khôn

Theo lời những bác sĩ nha khoa thẩm mỹ cho biết, thường sau khi nhổ răng thì chúng ta sẽ xuất hiện cục máu đông – có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn, bảo vệ ổ cắm, giúp phục hồi xương, mạch máu và thần kinh. Nếu bị viêm ổ răng khôn, cục máu đông sẽ không hình thành tại vị trí vừa mới nhổ và dẫn đến việc nhiễm trùng, gây đau nhức dữ dội sau khi nhổ răng khôn. Trường hợp này cần tới ngay những phòng khám nha khoa để được những bác sĩ tư vấn và có biện pháp xử lý thích hợp.

Nhiễm trùng sau nhổ răng khôn

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là một biến chứng khá nặng nề, nó có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như có thể bao gồm quá trình phẫu thuật không đảm bảo, tay nghề bác sĩ kém, quá trình chăm sóc hậu phẫu không theo tiêu chuẩn,… Khi nhiễm trùng, vùng lợi sẽ bị sưng, viêm, gây đau nhức, hôi miệng hoặc có thể sốt. Nên thăm khám nha khoa càng sớm càng tốt nếu có biểu hiện của sự nhiễm trùng.

Những vấn đề liên quan đến xoang hàm sau nhổ răng khôn

Do xoang hàm có vị trí nằm sát chân răng số 8 nên thủng xoang hàm là trường hợp khá phổ biến sau khi nhổ răng khôn. Nếu thao tác nhổ răng khôn không khéo léo hoặc có xu hướng mạnh bạo sẽ làm vỡ bản xương và tạo lỗ xương hàm.

Biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn

Tổn thương dây thần kinh sau nhổ răng khôn

Đây là tình trạng hiếm gặp nhưng được xem là biến chứng nghiêm trọng nhất sau khi nhổ răng khôn. Răng khôn nằm ở vị trí đi qua nhiều dây thần kinh hàm mặt khác nhau, tác động lớn đến những vùng xung quanh khoang miệng. Vì vậy, khi quy trình nhổ răng cũng như cách chăm sóc sức khỏe răng sau khi nhổ không được thực hiện tốt thì nguy cơ làm tổn thương đến những dây thần kinh này là rất cao.

Những dây thần kinh có nguy cơ bị tổn thương cao nhất bao gồm: thần kinh ổ răng dưới, thần kinh cằm, thần kinh lưỡi. Hiện tượng này không chỉ gây tê môi cằm mà còn làm rối loạn cảm giác, biểu hiện qua những tình trạng như: cắn vào lưỡi và môi, nhai bất thường, bỏng do tác động của thức ăn nóng…

Như vậy những chia sẻ trên về vấn đề biến chứng sau nhổ răng khôn của bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về răng khôn và biến chứng sau nhổ. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: phục hình răng chia sẻ và tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...