Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Trẻ em thường gặp những bệnh lý răng hàm mặt nào?

Trẻ em thường gặp những bệnh lý răng hàm mặt nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trẻ em thường có thói quen ăn uống bất thường nên có nguy cơ rất cao mắc các bệnh nha khoa. Sau đây là một số bệnh nha khoa thường gặp ở trẻ nhỏ được các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ.


Trẻ em thường gặp những bệnh lý răng hàm mặt nào?

Các giảng viên chuyên ngành Y khoa tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Hà Nội sẽ chia sẻ kiến thức y khoa liên quan đến các bệnh lý răng miệng thường gặp ở trẻ trong bài viết sau đây. Nội dung chính gồm các bệnh lý như: sâu răng, viêm lợi, nhiệt miệng và răng mọc xô lệch. 

Bệnh sâu răng

Sâu răng là một loại bệnh nha khoa trẻ em phổ biến nhất thế giới nói chung và nước ta nói riêng. Bản chất của sâu răng là quá trình vi khuẩn hình thành qua mảng bám và quá trình ăn mòn men răng  sau đó tới tủy răng dẫn tới đau nhức và nặng hơn là có thể bị sốt.

Theo tin tức y tế mới nhất cho biết, có rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng bệnh lý sâu răng chỉ ảnh hưởng tới răng sữa và không ảnh hưởng tới quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Nếu bạn còn suy nghĩ thế này thì cần suy nghĩ lại, sâu răng sữa có thể làm cha sau quá trình thay răng vĩnh viễn bị thưa hơn.

Viêm lợi

Bệnh nha khoa trẻ em như viêm lợi ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân hình thành nhưng chủ yếu là do mọc răng, mảng bám và sang chấn. Bệnh này tuy không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nhưng nếu bệnh phát triển mạnh có thể ảnh hưởng tới cấu trúc của răng, ảnh hưởng trực tiếp tới thể chất và thẩm mỹ của bé khi trưởng thành.

Khi phát hiện bé bị viêm lợi, chúng ta cần chú ý tới khẩu phần ăn của bé hơn, tránh cho trẻ ăn những đồ ăn cay, nóng và thường xuyên kiểm tra răng miệng định kỳ cho trẻ.

Những bệnh lý răng hàm mặt ở trẻ cần được phát hiện sớm

Nhiệt miệng

Nhiệt miệng là một bệnh không còn xa lạ với chúng ta. Nguyên nhân của nhiệt miệng là do đồ ăn cay, nóng, cơ địa … nhưng chủ yếu là do hệ miễn dịch suy giảm nhiễm khuẩn.

Nhiệt miệng là bệnh nha khoa ở trẻ em có dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy các vết loét màu trắng ngà và có viền đỏ xung quanh ở phần niêm mạc miệng hoặc miệng.

Ngoài ra bé có thể bỏ ăn quấy khóc, chảy nước và nặng hơn là sốt và nổi hạch. Khi phát hiện bé bị sốt hay nổi hạch, các mẹ nên nhanh chóng đưa tới bệnh viện để kiểm tra tổng thể. Ngoài ra bạn cũng có thể đưa bé tới các bệnh viện y học cổ truyền để châm cứu bấm huyệt nhằm mục đích nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Răng mọc xô lệch

Răng mọc xô lệch là bệnh nha khoa trẻ em cực kỳ phổ biến ở nước ta và thường tập trung chủ yếu ở các vùng nông thôn do các bậc phụ huynh chưa có nhiều kiến thức cũng như điều kiện chăm sóc trẻ. Nguyên nhân khiến trẻ bị răng mọc lệch đó chính là do cung hàm hẹp, răng sữa nhổ muộn hay sâu răng.

Để khắc phục tình trạng răng mọc xô lệch, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ tới các bác sĩ răng hàm mặt để nhận được những lời tư vấn kĩ càng nhất về sức khỏe răng miệng của trẻ.

Thông tin về các bệnh nha khoa trẻ em thường gặp được các giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, mong bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh quan tâm hơn tới bệnh lý răng miệng của trẻ nhỏ.

 

Nguồn: Trang tin phục hình răng chia sẻ và tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em

Biết được những bệnh răng miệng trẻ em thường hay mắc phải nhất sẽ giúp ...