Nhiều Nha sĩ cho rằng các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit cao là nguyên nhân đầu tiên gây nên răng nhạy cảm và kỹ thuật đánh răng là nguyên nhân thứ hai. Bài viết sau sẽ cho bạn biết cách ngăn ngừa bệnh răng miệng này.
Răng nhạy cảm do đánh răng do đâu?
Nguyên nhân răng nhạy cảm
Theo nha sĩ- Trường Cao đẳng Y dược TPHCM
Răng nhạy cảm khi các dây thần kinh trong răng bị kích thích. Các triệu chứng của răng nhạy cảm bao gồm khó chịu hoặc đau nhói đột ngột ở một hoặc nhiều răng. Người ta thường gặp các cơn đau răng khi ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, hít thở không khí lạnh hoặc tác động lực lên răng.
Nếu dùng một lực mạnh để đánh răng và ăn nhiều thức ăn có chứa axit sẽ gây nên mòn răng và ảnh hưởng đến nướu răng.
Ở trẻ em, làm quen với việc đánh răng không hề dễ dàng và bé không biết dùng lực như thế nào mới đúng. Có thể bé đánh quá nhẹ hoặc quá mạnh. Đánh răng quá nhẹ thì không sạch các mảng bám và đánh quá mạnh có thể dẫn đến mòn răng, ê buốt răng. Bố mẹ hãy tạo cho con một thói quen đánh răng đúng và chăm sóc sức khỏe răng miệng hợp lý.
Ngăn ngừa chứng răng nhạy cảm
Theo nha sĩ- Trường Cao đẳng Y dược TPHCM
Sử dụng những kem đánh răng có chứa fluoride để ngừa răng nhạy cảm
– Sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride.
– Dùng chỉ tơ nha khoa hằng ngày và đánh răng với lực vừa đủ ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần kéo dài khoảng 2 phút
– Khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần
– Nếu có răng nhạy cảm thì dùng loại kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm (răng ê buốt)
– Sử dụng bàn chải lông mềm để đánh răng
Nếu ai đang đánh răng quá mạnh thì hãy thay đổi thói quen này để ngăn ngừa răng nhạy cảm nhé.