Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh sâu răng?

Những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh sâu răng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng bị sâu, đa số đến từ thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng không hợp lý. Tuy nhiên các nha sĩ cũng đặc biệt khuyến cáo những đối tượng sau dễ mắc bệnh sâu răng hơn cả.

Đối tượng dễ bị sâu răng

Đối tượng dễ bị sâu răng

Những trường hợp dễ bị sâu răng

Thống kê từ chuyên mục kiến thức nha khoa cho biết thì có một số nhóm người dễ mắc bệnh sâu răng hơn cả, đó là: Trẻ em, những người lớn tuổi, và những người đã hàn hoặc trám răng nhiều lần.

Lý giải điều này các chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng cho biết, trẻ em là đối tượng dễ bị sâu răng là bởi men răng chưa được hoàn thiện do đó dễ bị vi khuẩn tấn công, điều này tương tự như ở người già khi men răng đã thoái hóa. Còn đối với những người đã hàn răng nhiều lần hoặc có thực hiện các phẩu thuật khác can thiệp vào hàm răng, cũng làm cho men răng và các chức năng bảo vệ khác của răng suy giảm do đó nguy cơ mắc bệnh sâu răng cũng vì thế mà tăng lên.

Ngoài ra, một đối tượng khác cũng dễ bị sâu răng đó là người thường xuyên sử dụng đồ ngọt. Ở Mỹ người ta tổng kết răng có đến 95% số người bị sâu răng là những người thường xuyên sử dụng đường trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Ở người trưởng thành thì nguy cơ mắc các bệnh sâu răng giảm. Lí do là lớp men bao bọc bảo vệ răng đã trưởng thành, trở nên cứng hơn, có khả năng chống trọi với acid tốt hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là khi đã 23 tuổi là bạn không có nguy cơ mắc các bệnh răng miệng, do đó việc duy trì các biện pháp phòng bệnh như: vệ sinh răng miệng đúng cách, súc miệng sau khi ăn… vẩn rất quan trong và cần thiết.

Làm thế nào để răng không bị sâu?

Theo lời khuyên từ các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết thì để giảm thiểu nguy cơ bị sâu răng, bên cạnh việc vệ sinh răng miệng thường xuyên và khoa học, chúng ta cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cụ thể như:

Cách để hạn chế sâu răng hiệu quả

Cách để hạn chế sâu răng hiệu quả

Tránh xa những loại đồ ăn thức uống nhiều đường

Đường và các loại đồ ăn ngọt là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh sâu răng và nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng. Do đó nên hạn chế ăn và uống những loại thực phẩm chứa nhiều đường. Nếu phải ăn những đồ ngọt thì nên ăn vào những bữa chính không nên ăn vặt trong ngày, sau khi ăn nên súc miệng hoặc vệ sinh răng miệng để loại bỏ đường còn bám lại trển răng.

Bổ sung canxi cho cơ thể

Theo các bác sĩ nha khoa tổng quát cho biết, canxi không chỉ cần thiết giúp xương khớp chắ khỏe mà còn đóng vai trò quan trọng trọng việc bảo vệ và giữ cho hàm răng luôn chắc khỏe. Do đó, hãy đảm bảo việc bổ sung đủ hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Ăn hoa quả sau bữa ăn

Hoa quả hiếm khi là nguyên nhân gây bệnh sâu răng, bởi vì chúng có chứa một hàm lượng lớn chất xơ, thành phần chất xơ này có tác dụng làm sạch đường khỏi bề mặt răng ngay trong khi bạn đan ăn, do đó đường không có cơ hội tồn tại lâu trong khoang miệng và trên bề mặt răng để gây ra sâu răng.

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng do hút thuốc gây ra ít người biết

Người hút thuốc lá lâu năm khó tránh khỏi các bệnh lý về răng miệng. ...