Danh mục
Trang chủ >> Sức Khỏe Răng Miệng >> Những lưu ý trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng

Những lưu ý trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chăm sóc sức khỏe răng miệng là điều rất cần thiết trong cuộc sống ngày nay. Dưới đây là những vấn đề cần lưu ý giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng được tốt hơn.

Lưu ý về vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng

Lưu ý về vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng

Hiểu rõ về nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng

Theo như các bác sĩ nha khoa tổng quát cho biết thì việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng là việc làm không thể thiếu. Sức khỏe răng miệng của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thực phẩm mà bạn ăn, lượng nước bọt trong khoang miệng, các thói quen, sức khỏe tổng thể và thói quen vệ sinh răng miệng của bạn.

Duy trì thói quen chăm sóc răng miệng mỗi ngày

Chăm sóc sức khỏe răng miệng phải được thực hiện mỗi ngày. Thói quen này cần phải được duy trì và thực hiện phù hợp với tình trạng của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang dùng loại thuốc khiến bạn bị khô miệng, điều quan trọng là bạn cần bổ sung chất Fluoride hàng ngày. Điều này cũng được khuyến cáo đối với những người đã bị sâu răng.

Chải răng và dùng chỉ nha khoa

Theo các chuyên gia tại Cao đẳng y dược khuyên rằng, mỗi người nên chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày sau các bữa ăn. Ngoài ra, bạn nên dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng ít nhất một lần một ngày. Những thói quen này giúp loại bỏ các mảng bám liên tục hình thành trên răng của bạn, là nơi chứa nhiều vi khuẩn. Nếu không được loại bỏ mỗi ngày, mảng bám có thể chuyển hoá đường, có trong hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống, thành axit dẫn đến sâu răng. Vi khuẩn trong mảng bám cũng gây viêm nướu và các dạng bệnh nha chu khác. 

Hạn chế ăn vặt và những loại thực phẩm chứa nhiều đường

Mỗi khi bạn ăn, những mẩu thức ăn sẽ dính vào răng và xung quanh răng của bạn. Chính những thực phẩm này tạo điều kiện cho vi khuẩn trong mảng bám phát triển. Các vi khuẩn này sản sinh ra axit. Mỗi lần bạn ăn thực phẩm có chứa đường hoặc tinh bột (đường phức), răng của bạn sẽ tiếp xúc với các axit này. Điều này xảy ra thường xuyên hơn nếu bạn thường xuyên ăn vặt và thức ăn lưu lại trên răng của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Lượng axit liên tục được hình thành này có thể phá vỡ bề mặt men răng của bạn, dẫn đến sâu răng.

Tránh xa thuốc lá

Hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá không khói làm tăng nguy cơ ung thư miệng, viêm nướu, viêm nha chu và sâu răng. Sử dụng thuốc lá cũng góp phần gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu và các vết ố vàng trên răng của bạn.

Lưu ý về vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng

Lưu ý về vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng khuyên rằng mỗi người nên đi kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng 1 lần. Tuy nhiên thì bạn vẫn là người hiểu bản thân mình nhất và nhận thấy những thay đổi trong miệng của bạn hơn ai khác. Bạn có thể kiểm tra miệng của mình hàng tuần để phát hiện ra những thay đổi có thể sẽ khiến bạn quan tâm. Những thay đổi trong miệng mà bạn nên chú ý tới bao gồm::

  • Nướu bị sưng
  • Răng bị sứt mẻ
  • Răng xỉn màu
  • Các vết loét hoặc tổn thương trên nướu, má hoặc lưỡi của bạn

Việc kiểm tra thường xuyên đặc biệt quan trọng đối với những người sử dụng thuốc lá, những người này có nguy cơ mắc ung thư miệng cao và người có tiền sử sâu răng hoặc có đặt mão răng và cầu răng, hoặc đang đeo niềng răng, bạn nên đến nha sĩ thường xuyên hơn.

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...