Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng răng bị tụt nướu

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng răng bị tụt nướu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tụt nướu răng là bệnh thường gặp, khiến bạn rất khó chịu, ăn không ngon ngủ không yên, sức khỏe sẽ ngày càng suy giảm khi không được điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn răng bị tụt nướu là tình trạng răng đang mất dần đi sự kết dính giữa lợi và chân răng. Khi bị tụt nướu sẽ làm cho chân răng bị lộ rõ ra bề mặt, nướu bị mòn gây chảy máu khi có những tác động nhỏ. Dựa vào tình trạng tụt nướu mà bạn đang gặp phải do nguyên nhân nào mà bác sĩ sẽ có những giải pháp điều trị phù hợp:

Do chăm sóc răng ming không đúng cách

Bởi cách chải răng không đúng cũng sẽ góp phần làm cho nướu răng bị tụt nhanh chóng hơn. Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, cách tốt nhất để cải thiện tình trạng này chính là xây dựng thói quen chải răng đúng cách, thay bàn chải lông mềm định kỳ để mang lại hiệu quả chải răng tốt hơn.

Tụt nướu do viêm nướu, viêm quanh răng

Đa phần viêm nướu, viêm nha chu thường chưa có dấu hiệu rõ ràng, không ê buốt nhiều. Bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp làm sạch răng như cạo vôi răng loại bỏ các mảng bám trên bề mặt răng để làm sạch vùng bị tụt lợi.

Cạo vôi răng sẽ giúp mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn, loại bỏ được tác nhân gây hôi miệng, vi khuẩn gây tụt nướu được kiểm soát hơn, nướu của bạn sẽ dần hồi phục trở lại.

Tt nướu nng do viêm nha chu

Ở trường hợp này bác sĩ sẽ cân nhắc các giải pháp điều trị:

  • Loại bỏ các túi nha chu giả: Cách điều trị này còn gọi là nạo túi nha chu giả hay giảm kích thước của chung, để làm sạch các vi khuẩn có hại ra khỏi túi sau đó khâu mô lợi lại.
  • Ghép xương: Nếu các mô xương nâng đỡ bị phá hủy, bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp tái tạo xương và mô bị mất bằng cách ghép xương.
  • Ghép mô lợi: Giải pháp này sẽ giúp mô lợi có chức năng tái tạo hình dạng bình thường, phục hồi các hư hại để ngăn chặn sự tụt lợi tiếp tục diễn ra. Thường có các phương án như: vạt có chân nuôi, ghép lợi tự do tự thân, ghép tổ chức liên kết dưới biểu mô.

Tụt li do mt răng lâu năm

Giảng viên Kỹ thuật Phục hình răng chia sẻ, nếu tụt lợi do mất răng lâu năm gây tiêu xương thì cần cấy ghép răng Implant trước, kiểm tra tình trạng khắc phục tụt lợi sau đó mới xem xét có cần ghép vạt lợi hay không.

Để tránh hiện tượng tụt nướu răng xảy ra và các bệnh lý răng miệng khác, bạn nên chủ động thăm khám răng miệng 6 tháng/ lần để bác sĩ tầm soát bệnh lý tốt hơn, tránh để bệnh trở nên tồi tệ gây mất răng.

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...