Danh mục
Trang chủ >> Tuyển sinh Y Dược >> Học Cao đẳng Dược và những điều cần biết về chuyên ngành

Học Cao đẳng Dược và những điều cần biết về chuyên ngành

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngành Dược được coi là một trong những lĩnh vực có địa vị xã hội, mức thu nhập cao và cơ hội việc làm hấp dẫn. Đây là chuyên ngành không ít thí sinh ao ước muốn theo học.

Cao đẳng Dược – ngành học bao thí sinh mơ ước theo đuổi

Cao đẳng Dược – ngành học bao thí sinh mơ ước theo đuổi

Nghề Dược học những gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành Dược ra sao, tương lai ngành Dược như thế nào…Tất cả thắc mắc về ngành nghề này sẽ được Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội giải đáp trong bài viết dưới đây!

Dược sĩ là ai trong ngành Y?

Dược sĩ hay còn gọi là thầy thuốc, là những người làm việc trong Ngành Dược, có chuyên môn về Dược phẩm tại hệ thống Y tế Việt Nam, tham gia vào quá trình điều trị bệnh thông qua theo dõi việc dùng thuốc của bệnh nhân hoặc giải thích các đơn thuốc của các Y sĩ, Bác sĩ.

Trong vòng đời của một viên thuốc, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, sản xuất, phân phối cho đến tay người tiêu dùng, không thể thiếu vai trò của Dược sĩ. Đây được coi là nghề nghiệp ý nghĩa trong xã hội và có mức thu nhập cao.

Kiến thức phải học khi theo ngành Dược là gì?

Sinh viên theo học các trường Đại học, Cao đẳng Dược sẽ được trau dồi phẩm chất đạo đức tốt, kiến thức vững chắc về khoa học cơ bản, có khả năng làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm một cách chuyên nghiệp.

Ngoài kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản và Dược học cơ sở, sinh viên ngành Dược sẽ được học những kiến thức bao gồm:

  • Khoa học công nghệ Y Dược hiện đại, bao gồm cả sinh học phân tử, công nghệ nano, tin sinh học, dược động học…
  • Kiến thức về các bệnh lý gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh…
  • Rèn luyện những kỹ năng cơ bản, kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực Y tế, Dược học cũng như kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích tài liệu…
  • Thực hành thực tế tại các nhà thuốc, bệnh viện, đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh theo đơn thuốc an toàn, hiệu quả…

Ngày nay tại một số trường Cao đẳng Dược tiên phong trong công tác đào tạo mô hình Bệnh viện – Trường học như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã xây dựng bệnh viện riêng cho sinh viên thực hành, nhờ đó sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược hoàn toàn tự tin sau khi ra trường với những kiến thức đã học của mình.

Ngành Dược học có khó hay không?

Ngành Dược học có khó hay không?

Học ngành Dược dễ hay khó?

Bất cứ ngành nghề nào cũng có khó khăn và vinh quang. Riêng với ngành Dược mang tính đặc thù là lĩnh vực liên quan tính mạng, sức khỏe con người, do đó sinh viên ngành Dược cần phải có tính kiên trì, nhẫn nại và nghiêm túc.

Nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong Nghề Dược, vì đây là nghề nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao nhằm giảm thiểu sai sót. Do đó học ngành Dược không quá, điều quan trọng nhất là bạn phải tâm huyết và nghiêm túc với lựa chọn của mình.

Công việc chính của sinh viên ngành Dược là gì?

Nguồn từ chuyên mục Tin tức nha khoa đưa: Không bó hẹp trong phạm vi nhà thuốc, sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau tùy thuộc vào nguyện vọng và năng lực cá nhân như:

Dược sĩ làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.

Dược sĩ việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,…

Làm việc tại các trường Y Dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…

Dược sĩ làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…

Dược sĩ kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Ngoài ra với tấm bằng Cao đẳng Dược, sinh viên ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược… với mức thu nhập hấp dẫn.

Học ngành Dược nên học và thi khối gì?

Để trở thành cử nhân Dược tương lai, bạn phải học và thi các khối A hoặc B với những môn học cơ bản như: Toán học, Sinh học, Hóa học, Vật lý. Điểm chuẩn Đại học Dược thường rất cao.

Một số địa chỉ đào tạo Đại học Dược trên cả nước bao gồm: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Huế, Đại học Y Dược Thái Nguyên, Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Y Dược Cần Thơ…

Bên cạnh đó, nhiều trường Cao đẳng, Trung cấp có chất lượng đào tạo cao xét tuyển Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT, mở ra cơ hội học tập dễ dàng cho thí sinh như: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội….

Học Cao đẳng Dược thí sinh miễn 100% học phí năm 2017

Học Cao đẳng Dược thí sinh miễn 100% học phí năm 2017

Dự đoán tương lai không xa của ngành Dược

Có thể nói Dược học là một ngành đầy thách thức nhưng cũng đầy hứa hẹn. Nghiên cứu của Chính phủ Úc về đánh giá tiềm năng đầu tư vào Việt Nam đã đưa ra những con số tiềm năng về sự phát triển của Ngành Dược trong tương lai như sau:

Dự báo tỉ lệ chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đến 2020 tăng 13,4% :

Dự báo tỷ lệ doanh thu của thị trường dược tại Việt Nam đến 2019 tăng 14.1% :

Dự báo tỷ lệ nhập khẩu thiết bị y tế tại Việt Nam đến 2020 tăng 90%

Dự báo số lượng các bệnh viện tại Việt Nam tới 2020: bệnh viện công Việt Nam từ 1090 bệnh viện lên 1204 bệnh viện, bệnh viện tư nhân tăng từ 175 bệnh viện lên 200 bệnh viện…

Dự báo tỷ lệ tăng trưởng dân số tại Việt Nam đến 2020 là 1,05% lên 97 triệu dân.

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành Dược và các chuyên ngành tiềm năng khác trong nhóm ngành sức khỏe như: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm…thí sinh và phụ huynh có thể liên hệ theo địa chỉ:

Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 09.8259.8259 – 09.8258.8258.

Nguồn: Cẩm nang những điều cần biết về ngành Dược

Có thể bạn quan tâm

Quy định hồ sơ học Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM năm 2022

Đăng ký học Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y Dược ...