Danh mục
Trang chủ >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Tại sao nên nhổ răng khôn trước 25 tuổi?

Tại sao nên nhổ răng khôn trước 25 tuổi?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Răng khôn gây những phiền phức không nhỏ đối với người bệnh khi làm gia tăng bệnh răng miệng nên các chuyên gia khuyên bạn nên nhổ răng khôn trước 25 tuổi.

tại sao nên nhổ răng khôn trước 25 tuổi?

Tại sao nên nhổ răng khôn trước 25 tuổi?

1. 25 tuổi có nên nhổ răng khôn?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là răng mọc sau cùng nên rất dễ mọc lệch, chèn ép các răng xung quanh gây đau. Nếu người bệnh để tình trạng này trong thời gian dài sẽ gây những biến chứng nguy hiểm liên quan đến các bệnh răng miệng nhưng nhiều người không dám đi nha khoa thẩm mỹ nhổ răng vì sợ ảnh hưởng dây thần kinh. Do tâm lý đó mà đây cũng là khởi nguồn mở ra những nguyên nhân làm cho mô nâng đỡ răng bị tổn thương, khởi đầu cho bệnh răng miệng như hôi miệng, bệnh nha chu… phát triển.

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, những người mọc răng khôn ban đầu sẽ chịu những đau nhức, lâu dần sẽ tiến triển sang bệnh viêm quanh chân răng, sâu cổ răng, viêm lợi, thậm chí nhiễm trùng huyết hay viêm tấy tỏa lan. Đặc biệt, không ít bệnh nhân do nhiễm trùng huyết tử ổ viêm của răng khôn mà đã tử vong. Mặc dù răng khôn tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường nhưng theo các kỹ thuật viên phục hình răng không phải trường hợp nào cũng phải nhổ răng khôn. Trong trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định có nên nhổ bỏ răng khôn hay không, trong khi hiện nay kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực răng hàm mặt đang phát triển vượt bậc giúp các bác sĩ nha khoa chính xác trong chẩn đoán và điều trị.

lưu ý khi nhổ răng khôn

Lưu ý khi nhổ răng khôn an toàn

2. Những lưu ý trước khi nhổ răng khôn

Trường hợp cần nhỏ răng khôn

Nhổ răng khôn là một trong những giải pháp mà các bác sĩ nha khoa thường khuyên người bệnh khi diện tích hàm không đủ để răng khôn mọc sẽ khiến răng nằm dưới lợi và không thể chồi lên.  Đây cũng chính là nguyên nhân khiến răng khôn trở thành thủ phạm phá hủy răng bên cạnh. Thêm vào đó, việc vệ sinh khó khăn do vị trí mọc đặc biệt cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh răng miệng khác.  Do đó mà không chỉ các bác sĩ Nha khoa mà những sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược khuyên bạn khi có những triệu chứng sau đây cần nên tới phòng khám để các Nha sĩ kịp thời xử lý:

  • Xuất hiện khối u.
  • Nếu người bệnh cảm thấy đau ở quanh vùng có răng khôn.
  • Các mô mềm quanh răng khôn hay bị viêm.
  • Xuất hiện tình trạng viêm lợi, răng sâu và chúng bắt đầu vỡ

Không nhổ răng khôn khi nào?

Không phải lúc nào mọc răng khôn người bệnh cũng chọn giải pháp nhỏ, một bác sĩ Nha khoa từng học Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.  Nếu răng đã mọc hoàn toàn và không bị sâu thì bạn không cần phải nhổ bỏ do sự xuất hiện của răng khôn này không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của người bệnh như gây đau, không bị viêm,…và không ảnh hưởng tới chức năng của răng xung quanh do nằm đúng vị trí. Do vị trí nằm trong cùng nên thức ăn rất dễ bám lại tạo điều kiện cho các vi khuẩn bệnh răng miệng phát triển, do đó nâng cao giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày là giải pháp bảo vệ răng hiệu quả.

Theo các bác sĩ chuyên môn Trung cấp Nha khoa – Y khoa Pasteur, người bệnh nên nhổ răng khôn trước tuổi 25 càng sớm càng tốt, do sau tuổi 25 các mô xương đã hoàn thiện nên sẽ gây khó khăn trong việc nhổ bỏ chưa kể các mô cũng lành chậm hơn. Tuy nhiên đối với trường hợp giữ hay nhổ bỏ răng khôn còn liên quan đến nhiều vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh nên bản thân người bệnh cần tìm hiểu vấn đề mình đang gặp phải và cần sự can thiệp kịp thời của Nha sĩ nhằm kịp thời xử lý trước khi tình huống xấu có thể xảy ra.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...