Danh mục
Trang chủ >> Sức Khỏe Răng Miệng >> Tác động của Hút thuốc và Giấc ngủ đối với Sức khỏe Răng miệng là gì?

Tác động của Hút thuốc và Giấc ngủ đối với Sức khỏe Răng miệng là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trong một nghiên cứu để đánh giá sự tác động của các yếu tố trong lối sống đối với sức khỏe răng miệng, hút thuốc lá đã được xác định là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh nha chu, một loại bệnh răng miệng nghiêm trọng. Yếu tố thứ hai có tác động xếp sau đó chính là chất lượng của giấc ngủ.

Tác động của Hút thuốc đối với Sức khỏe Răng miệng là gì?

Ảnh hưởng của Hút thuốc lá đối với Sức khỏe Tổng quát

Hút thuốc lá có khả năng tác động đáng kể đến cơ thể thông qua nhiều cách khác nhau. Các nguy cơ này có thể tích tụ trong nhiều năm và dẫn đến nhiều loại bệnh lý, bao gồm ung thư vùng miệng, họng, thanh quản và thực quản. Người hút thuốc cũng có tỷ lệ cao hơn về nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Ngay cả những người bị “tự ý hút thuốc” (tức là người khói thuốc lá mà không tự ý làm như vậy) cũng đối diện với nguy cơ cao hơn về bệnh ung thư vùng miệng.

Hút thuốc cũng ảnh hưởng đến cơ thể thông qua hormon insulin, gây tăng khả năng kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cùng các biến chứng liên quan. Sự tiến triển của bệnh diễn ra nhanh hơn so với những người không hút thuốc.

Tại sao Hút thuốc lá ảnh hưởng đến Bệnh nha chu?

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Một nghiên cứu theo dõi 219 công nhân tại một nhà máy từ năm 1999 đến năm 2003 tại Khoa Nha khoa Đại học Osaka đã phát hiện nhiều thông tin quan trọng về mối quan hệ giữa bệnh nha chu và nhiều yếu tố trong lối sống.

Nghiên cứu này đã phân tích tác động của một loạt yếu tố lối sống, bao gồm thói quen vận động, sử dụng rượu, hút thuốc lá, giấc ngủ, chế độ dinh dưỡng, mức độ căng thẳng tinh thần, thời gian làm việc và thói quen ăn uống đối với sự tiến triển của bệnh nha chu ở những người lao động.

Trong số tất cả những yếu tố lối sống được xem xét, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng thói quen hút thuốc lá là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh nha chu, cũng như tới sức khỏe răng miệng tổng thể. Kết quả này tương tự với một nghiên cứu khác được công bố trong Tạp chí Nha chu, nói rằng hơn 41% người có vấn đề nghiêm trọng về nướu và răng cũng là người nghiện thuốc lá.

Bệnh nha chu không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng và nướu, mà còn có thể dẫn đến mất răng. Nguyên nhân chính được đề xuất là do tích tụ mảng bám thức ăn giữa các kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong miệng.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các yếu tố lối sống khác cũng đóng góp vào tình trạng sức khỏe răng miệng của người bệnh.

Ảnh hưởng của Giấc ngủ đối với Sức khỏe Răng miệng

Ảnh hưởng của Giấc ngủ đối với Sức khỏe Răng miệng

Sau hút thuốc lá, thiếu ngủ là một yếu tố lối sống quan trọng thứ hai ảnh hưởng đến bệnh nha chu. Nghiên cứu đã cho thấy rằng những người có giấc ngủ đủ (từ 6-8 giờ mỗi đêm) thường có sự tiến triển của bệnh nha chu ít hơn so với những người ngủ dưới 6 giờ mỗi đêm. Bên cạnh đó, căng thẳng và việc uống rượu hàng ngày cũng có tác động đáng kể đến sức khỏe răng miệng.

Căng thẳng và tình trạng tâm lý căng thẳng kéo dài cũng có thể dẫn đến một vấn đề khác, đó là nghiến răng trong khi ngủ. Nghiến răng thường xuyên có thể gây tổn hại cho miệng, ví dụ như mòn răng (trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tổn thương tủy răng hoặc mất răng) và rối loạn về khớp thái dương hàm. Ngoài ra, những người có tình trạng ngủ kém và nghiến răng còn có nguy cơ cao mắc các rối loạn giấc ngủ khác, như ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ.

Hơn nữa, những người thường thức khuya có thể dễ dàng bỏ sót việc chăm sóc răng miệng trước khi đi ngủ. Điều này có thể dẫn đến thói quen dậy muộn và bỏ bữa sáng, thay vào đó là thúc đẩy thói quen ăn vặt. Nếu tình trạng này kéo dài trong thời gian dài, có thể tạo điều kiện cho sự hình thành sâu răng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng tổng thể.

Tóm lại, nghiên cứu đã chỉ ra rằng bên cạnh việc duy trì quy trình chăm sóc nha khoa và chăm sóc răng hàng ngày, các yếu tố lối sống khác cũng đóng góp quan trọng vào sức khỏe răng miệng của mọi người. Thay đổi lối sống và thói quen như đảm bảo giấc ngủ đủ giấc và bỏ thói quen hút thuốc lá có thể giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng cá nhân và sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Như vậy, chúng ta đã thấy rằng sức khỏe răng miệng không chỉ phụ thuộc vào việc duy trì các biện pháp chăm sóc cá nhân, mà còn phụ thuộc vào cách sống và thói quen hàng ngày của chúng ta. Hút thuốc lá và thiếu ngủ đều được xác định là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến bệnh nha chu và sức khỏe răng miệng tổng thể.

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Để duy trì một nụ cười khỏe mạnh và sức khỏe răng miệng tốt, chúng ta nên xem xét cách sống và thay đổi thói quen nếu cần. Bỏ hút thuốc lá, đảm bảo giấc ngủ đủ giấc, và tìm cách giảm căng thẳng có thể là những bước đầu tiên quan trọng. Hãy nhớ rằng sức khỏe răng miệng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể của chúng ta, và việc duy trì một lối sống lành mạnh là một phần quan trọng của việc này.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe răng miệng, hãy thường xuyên thăm bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời. Chăm sóc răng miệng đúng cách cùng với một lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn duy trì một nụ cười tươi sáng và sức khỏe tổng thể tốt.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...