Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Những điều bạn cần biết về bệnh viêm tủy răng ở trẻ em

Những điều bạn cần biết về bệnh viêm tủy răng ở trẻ em

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều cha mẹ cho rằng viêm tủy răng trẻ em không đáng ngại vì răng sữa sẽ thay chứ không như răng vĩnh viễn. Vậy theo bác sĩ nha khoa quan niệm ấy có đúng không?

Nguyên nhân gây viêm tủy răng ở trẻ em là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết răng được cấu tạo bởi ba bộ phận chính: men răng bên ngoài, ngà răng nằm bên trong và tủy răng trong cùng. Tủy răng là mô liên kết có mạch máu và các dây thần kinh, nằm trong khoang tủy, giới hạn xung quanh bởi mô ngà cứng bao gồm hai phần: tủy buồng và hệ thống ống tủy. Tủy răng đảm nhiệm chức năng dẫn truyền thần kinh, nhận biết cảm giác và nuôi dưỡng răng.

Nguyên nhân bệnh viêm tủy

Viêm tủy răng là một bệnh hay gặp và khá phổ biến. Đặc điểm của các mạch máu tủy răng là mạch máu tận cùng, vào ra hốc tủy bởi lỗ chóp chân răng, nên khi tủy bị viêm thì dễ bị xung huyết đè nén gây đau nhức và dễ bị hoại tử.

Nguyên nhân gây bệnh có thể chia làm 2 nhóm. Thứ nhất là do các loại vi khuẩn: vi khuẩn và sản phẩm của vi khuẩn đi vào tủy qua ống ngà do tình trạng sâu răng kéo dài hoặc qua lỗ chóp chân răng do bệnh nha chu mà chủ yếu là do vệ sinh răng miệng không tốt. Nguyên nhân thứ hai dẫn tới viêm tủy đó chính là do chấn thương: chấn thương nhẹ liên tục và chấn thương mạnh gây gãy răng và có tổn hại nghiêm trọng đến tủy, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây viêm tủy và hoại tử rất nguy hiểm, thậm chí gây áp xe răng. Cùng theo dõi chuyên mục nha khoa trẻ em để có thông tin về các bệnh về răng miệng trẻ em

Những nguy hiểm nếu không điều trị bệnh viêm tủy

Bệnh lý viêm tủy nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh viêm tủy cấp, sau đó tủy sẽ bị hoại tử dần đưa đến viêm tủy mãn rồi đến tủy chết, thối. Những chất hoại tử của tủy có thể thoát qua lỗ chóp chân răng gây nên những bệnh lý vùng quanh chóp, viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm hoặc tụ lại ở chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng…Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng. Ngoài ra, vi khuẩn có thể gây những biến chứng ở xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc, áp xe xương ổ răng, ảnh hưởng cả đối với những răng kế cận.

Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ chưa mọc răng vĩnh viễn thì điều trị viêm tủy răng cũng là cần thiết để giữ răng sữa không phải nhổ răng sớm. Răng sữa có vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí sau này. Nếu răng sữa bị nhổ sớm, lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc. Sau này, khi mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, răng mọc chậm và có thể sẽ mọc lệch.

Trẻ bị viêm tủy nên được đi điều trị sớm

Ngoài ra, bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết răng sữa cũng là một trong những mắt xích quan trọng trong hệ thống phát âm của trẻ, bên cạnh lưỡi, họng, cuống họng, dây thanh quản… Nếu thiếu răng, đặc biệt là thiếu một số răng, trẻ sẽ không thể phát âm được rõ và tròn tiếng. Chính vì những lý do trên mà khi phát hiện những vấn đề về bệnh răng miệng của trẻ, bạn nên đưa trẻ đến thăm khám tại các trung tâm nha khoa có uy tín để có phương pháp điều trị tủy triệt để nhất.

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chi tiết về quá trình thay răng sữa ở trẻ nhỏ

Quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn là một quy luật tự nhiên ...