Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Ê Buốt Răng Cửa – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Ê Buốt Răng Cửa – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh ê buốt răng không chỉ xảy ra ở răng hàm mà còn xảy ra ở tất cả các chiếc răng, ngay cả răng cửa. Các kỹ thuật viên phục hình răng sẽ hướng dẫn bạn những biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng hợp lý để phòng tránh những cơn đau này.

e-buot-rang-cua

Răng cửa cũng có thể bị ê buốt.

Thực tế là tất cả các bệnh răng miệng đều có thể xảy ra với tất cả các răng trên cung hàm. Tuy nhiên, bệnh thường xảy ra ở răng hàm nhiều hơn do là các răng nằm ở phía trong khó vệ sinh sạch sau khi ăn nhai. Đây lại là những vị trí răng thực hiện chức năng ăn nhai chính nên rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn axit bào mòn làm răng trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều.

Song đó chỉ là khả năng mang tính xác suất, dễ xảy ra ở răng hàm. Nhưng không có nghĩa là không xảy ra với răng cửa. Răng cửa là những chiếc răng đầu tiên tiếp xúc với thực phẩm. Dù không phải là răng ăn nhai chính nhưng vẫn thực hiện vai trò cắn thức ăn. Trong quá trình ăn nhai, răng cửa vẫn phải tiếp xúc với thực phẩm thường xuyên. Cũng bởi răng cửa ở vị trí phía trước nên dễ bị sứt mẻ do va chạm dù là nhỏ nhất.

Răng ê buốt vì sao?

nguyen-nhan-gay-e-buot-rang

Răng bị ê buốt vì sao?

Mỗi cái răng của chúng ta gồm 3 lớp: men, ngà và tủy răng. Lớp men răng ngoài cùng là lớp cứng nhất, cũng là lớp bảo vệ răng. Khi phần men này bị khuyết mất ở vị trí nào đó và để lộ phần ngà răng bên trong thì răng thường bị ê buốt.

Tuy nhiên, răng cửa lại có lớp men khá mỏng, chưa đến 1mm nên đôi khi những va chạm nhẹ hoặc những hành động vô ý cũng sẽ làm ảnh hưởng đến răng cửa gây ra cảm giác ê buốt. Một số nguyên nhân dẫn đến răng cửa bị ê buốt như:

– Sự tụt nướu do tuổi tác hoặc chải răng không đúng cách.

– Những thức uống có tính axít cao (như là soda) gây mòn men và lộ ngà răng.

– Các bệnh nướu khi mắc phải có thể gây tụt nướu.

– Răng mẻ hoặc gãy làm lộ ngà răng.

– Nghiến răng gây mòn mặt nhai của răng.

– Cảm giác ê buốt răng gặp phải khi nghiến răng có thể gặp phải ở hầu hết hoặc tất cả các răng.

– Chải răng với kem đánh răng có độ mài mòn cao hoặc chải răng không đúng cách hay chải răng nhiều hơn ba lần một ngày có thể gây mất men răng.

Ngoài ra, một số biện pháp điều trị nha khoa có thể gây ra hiện tượng răng ê buốt. Những biện pháp điều trị răng miệng như tẩy trắng răng, cạo vôi răng, đeo niềng răng hoặc trám răng đều được cho là nguyên nhân gây ra triệu chứng răng nhạy cảm trong suốt hoặc sau quá trình điều trị.

Những cách làm giảm ê buốt răng cửa

dung-gel-de-giam-e-buot-rang-cua

Dùng gel là cách giảm ê buốt răng khá tốt.

Nếu do bị lộ ngà thì sử dụng bàn chải có lông siêu mềm, chải răng đúng cách giúp làm giảm sự mòn men răng và tụt nướu. Có thể sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng cách.

– Dùng kem đánh răng đặc chế giúp giảm ê buốt, kem đánh răng có hàm lượng flour cao…

– Bạn có thể thoa gel có chứa tinh chất flour theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

– Bạn cũng có thể áp dụng một số bài thuốc Y học cổ truyền để chữa trị bệnh ê buốt răng.

Tuy nhiên, nếu răng bạn có tình trạng bị ê buốt thì nên đến phòng khám để bác sĩ nha khoa kiểm tra cho chính xác, tìm ra những nguyên nhân gây ra bệnh để có những biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng, điều trị và phòng ngừa hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm

Mòn răng: hiểu rõ nguyên nhân, nhận diện triệu chứng, phương pháp ngăn ngừa và điều trị

Mòn răng xảy ra khi lớp men răng bị tác động của acid từ thức ...