Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Thận trọng với những biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Thận trọng với những biến chứng sau khi nhổ răng khôn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhổ răng khôn là một tiểu phẫu không quá phức tạp. Tuy nhiên thì việc nhổ răng khôn cũng có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng.

Biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn

Biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn

Theo như lời các chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết thì nhổ răng khôn đòi hỏi phải được nha sĩ có kinh nghiệm thực hiện, chỉ các bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm mới có thể nắm bắt được vị trí mọc của răng và tình trạng của các vùng liền kề, từ đó hạn chế xảy ra những biến chứng nguy hiểm sau khi mọc răng khôn như:

Đau nhức hàm

Việc đau nhức hàm sau khi nhổ răng không là điều khá bình thường. Thông thường, khớp hàm sẽ bị sưng và bầm tím, vì thế nó gây ra cảm giác đau ê và khó chịu. Triệu chứng này thường kéo dài trong một thời gian ngắn, dài nhất là 2 tuần và nếu kéo dài hơn thời gian trên thì bạn nên đi đến nha sĩ để kiểm tra tình hình đang gặp phải.

Biến chứng viêm ổ răng khô

Theo lời các bác sĩ nha khoa thẩm mỹ cho biết, thường sau khi nhổ răng thì chúng ta sẽ xuất hiện cục máu đông – có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn, bảo vệ ổ cắm, giúp phục hồi xương, mạch máu và thần kinh. Nếu bị viêm ổ răng khôn, cục máu đông sẽ không hình thành tại vị trí vừa mới nhổ và dẫn đến việc nhiễm trùng, gây đau nhức dữ dội sau khi nhổ răng khôn. Trường hợp này cần tới ngay các phòng khám nha khoa để được các bác sĩ tư vấn và có biện pháp xử lý thích hợp.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là một biến chứng khá nặng nề, nó có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như có thể bao gồm quá trình phẫu thuật không đảm bảo, tay nghề bác sĩ kém, quá trình chăm sóc hậu phẫu không theo tiêu chuẩn,… Khi nhiễm trùng, vùng lợi sẽ bị sưng, viêm, gây đau nhức, hôi miệng hoặc có thể sốt. Nên thăm khám nha khoa càng sớm càng tốt nếu có biểu hiện của sự nhiễm trùng.

Các vấn đề liên quan đến xoang hàm

Do xoang hàm có vị trí nằm sát chân răng số 8 nên thủng xoang hàm là trường hợp khá phổ biến sau khi nhổ răng khôn. Nếu thao tác nhổ răng khôn không khéo léo hoặc có xu hướng mạnh bạo sẽ làm vỡ bản xương và tạo lỗ xương hàm.

Biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn

Biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn

Tổn thương dây thần kinh

Đây là tình trạng hiếm gặp nhưng được xem là biến chứng nghiêm trọng nhất sau khi nhổ răng khôn. Răng khôn nằm ở vị trí đi qua nhiều dây thần kinh hàm mặt khác nhau, tác động lớn đến các vùng xung quanh khoang miệng. Vì vậy, khi quy trình nhổ răng cũng như cách chăm sóc sức khỏe răng sau khi nhổ không được thực hiện tốt thì nguy cơ làm tổn thương đến các dây thần kinh này là rất cao.

Các dây thần kinh có nguy cơ bị tổn thương cao nhất bao gồm: thần kinh ổ răng dưới, thần kinh cằm, thần kinh lưỡi. Hiện tượng này không chỉ gây tê môi cằm mà còn làm rối loạn cảm giác, biểu hiện qua các tình trạng như: cắn vào lưỡi và môi, nhai bất thường, bỏng do tác động của thức ăn nóng…Trong trường hợp dây thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến đứt, sẽ xuất hiện tình trạng mất cảm giác và các cơn đau nhức sẽ kéo dài vĩnh viễn.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh sâu răng?

Những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh sâu răng?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng bị sâu, đa số đến từ thói quen ...