Danh mục
Trang chủ >> Sức Khỏe Răng Miệng >> Những thói quen khiến răng xỉn màu, ố vàng và sâu răng

Những thói quen khiến răng xỉn màu, ố vàng và sâu răng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ai cũng muốn có được một hàm răng trắng sáng, bóng không bị xỉn màu,và sâu răng. Điều này hoàn toàn có thể nếu bạn từ bỏ những thói quen này ngay bây giờ.

rang-1

Hàm răng sáng bóng là mơ ước của nhiều người

Nhiều người không mấy hài lòng về hàm răng của mình không được sáng bóng như người khác mà mình lại có một hàm răng bị xỉn màu, xấu xí và dễ bị sâu răng. Điều này cũng khiến không ít người cảm thấy không tự tin nở một nụ cười sảng khoái khi nói chuyện với người khác…

Tuy nhiên, chuyên gia Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho biết, bạn không cần lo lắng về vấn đề này. Răng biij xỉn màu, ố vàng và sâu răng… là do bạn có những thói quen không tốt với răng miệng, nếu bạn từ bỏ những thói quen ấy thì chắc chắn bạn sẽ có được một hàm răng trắng sáng bóng như ý. Sau đây là một số thói quen bạn cần bỏ ngay lập tức nếu không muốn có một hàm răng xỉn màu, ố vàng…

rang-2

Bắp rang bơ – thủ phạm gây sâu răng

1. Ăn bắp rang bơ

Bắp rang bơ là một món ăn được rất nhiều ưa chuộng với vị ngọt, thơm và giòn. Tuy nhiên nhiều người không hề hay biết, bắp rang bơ chính là thủ phạm gây nên những vết ố vàng, sâu răng…cho hàm răng của bạn. Bởi những hạt bắp rang bơ thường bung không đều nhau, những hạt bắp có thể dễ rơi vào kẽ hở của răng khiến bạn đau nhức và có nguy cơ làm răng bị suy yếu. Bên cạnh đó, thực phẩm này chứa rất nhiều carbohydrate nhanh tạo thành glucose có hại.

rang-3

2. Thói quen uống trà

Uống trà là một thói quen rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên uống trà nhiều và thường xuyên có thể khiến cho răng bạn kém sáng bóng bởi trong trà, đặc biệt là những trà đậm màu có chứa chất tannin khiến cho các chất tạo sắc bám vào men răng gây ra vệt ố vàng.

rang-7

Uống nước giải khát đóng chai thường là thói quen của nhiều người

3. Uống nước giải khát đóng chai

Uống nước rất tốt cho sức khỏe răng miệng, tuy nhiên phải là nước có chứa fluoride mới có thể chống lại sâu răng và có thể chữa lành tình trạng sâu răng nhẹ. Tuy nhiên nước giải khát đóng chai lại không chứa fluoride mà lại chứa đường, axit và phụ gia từ hóa chất, có thể làm suy yếu men răng, tạo khe hở để vi khuẩn xâm nhập vào làm hại răng miệng.

rang-9

Dùng răng như một dụng cụ khui đồ

4. Dùng răng như một dụng cụ

Bác sĩ Dương Trường Giang – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Nhiều người thường có thói quen dùng răng khui những chai nước ngọt hay bia….hoặc dùng răng xé những túi đồ nhỏ và những “ứng dụng” khó hiểu khác mà người ta lại cho là tiện lợi vì không cần phải dùng đến những dụng cụ hỗ trợ.

Tuy nhiên, nhiều người lại không hay biết rằng những hành động của mình đang làm hại đến răng miệng của mình. Có thể làm ê răng, lung lay, suy yếu răng, sứt mẻ, nứt, thậm chí gãy răng, thậm chí có thể làm hàm mất cân đối, đau hàm mãn tính.

rang-4

Cà phê đen được nhiều người ưa chuộng

5. Uống cà phê đen

Cà phê đen luôn là lựa chọn hàng đầu của những bạn trẻ, người trung niên…mỗi khi sáng sớm hoặc vào những quán giải khát. Việc uống một cốc cà phê đen vào sáng sớm có thể khiến cho tinh thần sảng khoái, tỉnh ngủ..dần dần đã trở thành thói quen của nhiều người. Nhưng cà phê lại chính là nguyên nhân khiến cho răng bạn bị ố vàng bởi men răng có cấu trúc xốp, vì vậy đồ ăn thức uống đậm màu như cà phê dễ dàng thẩm thấu và bị giữ lại trong men răng.

Bạn có thể thêm vào trong tách cà phê của bạn một ít sữa hoặc có thể uống thêm một ly nước sau khi dùng xong cà phê có thể khiến răng bạn không bị dính những vết ố vàng.

rang-5

Uống rượu vang và những thức uống có ga

6. Uống rượu vang và những thức uống có ga

Dược sĩ Trần Văn Chện – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Nhiều người có thói quen uống rượu vang mỗi khi có tiệc hay muốn thể hiện sự sang trọng quý phái và suy nghĩ rằng rượu vang rất có lợi cho tim mạch và có tác dụng giảm sưng tấy. Nhưng trong rượu vang có màu sắc đỏ đậm và chất tannin khiến răng bạn bị ố vàng và các loại nước ngọt có ga, kể cả loại không đường, đặc biệt có hại cho răng vì thành phần chứa nhiều acid và phẩm màu, gây mòn men răng và khiến răng dễ ố vàng.

Ngoài ra, uống nước ngọt ướp lạnh còn làm cho răng bị co rút lại, khiến răng càng xốp hơn và vết ố bám càng bám chặt hơn. Thành phần chứa nhiều đường của nước ngọt rất dễ gây ra sâu răng và có thể làm nụ cười của bạn kém xinh hơn.

rang-12

Ăn quá nhiều trái cây và quả mọng

7. Ăn trái cây và quả mọng

Những loại trái cây như trái việt quất, mâm xôi, anh đào, lựu và các loại hoa trái sặc sỡ khác (kể cả nước ép và bánh làm từ chúng) cũng có thể để lại vệt ố màu trên răng của bạn. Hãy lựa chọn những loại trái cây có màu nhạt. Chúng vẫn chứa hàm lượng acid nhất định làm ăn mòn men răng. Ngoài ra, sau khi ăn xong chúng, bạn đừng quên đánh răng nhé.

rang-11

Chải răng thường xuyên rất tốt nhưng chải răng quá mạnh sẽ khiến răng bị nhạy cảm

8. Chải răng quá mạnh

Chải răng đều đặn rất tốt cho sức khỏe răng miệng, nhưng chải răng quá mạnh không phải là điều tốt. Bên cạnh việc chải răng đúng cách (theo chiều dọc chứ không phải theo chiều ngang), bạn cần nhớ chải răng nhẹ nhàng. Chải răng quá mạnh có thể gây kích thích nướu răng, làm răng nhạy cảm hơn, làm mòn men răng và tăng nguy cơ bị sâu răng.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...