Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Bệnh Nha Chu >> Bệnh Nha Chu – Phòng Ngừa Và Điều Trị

Bệnh Nha Chu – Phòng Ngừa Và Điều Trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bệnh nha chu là bệnh răng miệng ngày càng phổ biến nhưng khó phát hiện do những triệu chứng hay bị người bệnh bỏ qua. Nha chu không được điều trị sớm có thể gây mất răng và viêm rộng vào xương.

benh-nha-chu

Những điều cần biết về bệnh nha chu.

Bệnh nha chu là gì?

Nha là răng, chu là chu vi xung quanh răng. Nha chu là tổ chức xung quanh răng, có chức năng chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Một chiếc răng lành mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu ôm sát lấy răng để che chở các mô dễ nhạy cảm bên dưới ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập làm hại răng. Nướu tốt là nền tảng cho hàm răng tốt. Nha chu liên quan trực tiếp đến mô nâng đỡ quanh chân răng, bao gồm các bệnh của nướu và các bệnh lý phá hủy mô nâng đỡ sâu bên dưới nướu. Nha chu là nguyên nhân gây tình trạng mất răng.

Nguyên nhân bị bệnh nha chu?

Nguyên nhân chính của bệnh nha chu là do tình trạng vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện cho các mảng thức ăn bám dọc theo theo cổ răng, khe răng tạo nên một màng kết dính gần như trong suốt bám vào răng mỗi ngày. Vi khuẩn tích tụ trong mảng bám này sẽ sinh ra độc tố gây viêm nướu răng. Theo thời gian mảng bám bị vôi hóa (cứng dần) thành vôi răng (còn gọi là cao răng). Khi ấy, nướu bị viêm nặng hơn và sẽ phá hủy các mô nướu và làm cho chúng không bám dính với răng, giai đoạn này được gọi là viêm nha chu. Một khi tình trạng viêm tấy và mô nướu bị tổn thương, thì có nhiều yếu tố khác có thể góp phần làm cho bệnh nha chu nặng hơn và bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn nhủ là:

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây bệnh nha chu

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây bệnh nha chu.

• Hút thuốc hoặc nhai thuốc

• Vệ sinh và chăm sóc sức khỏe răng miệng không tốt

• Niềng răng không tốt

• Răng không khít

Trám răng thẩm mỹ lồi lõm

• Thức ăn vướng vào kẻ răng

• Nghiến răng

• Chế độ dinh dưỡng kém

• Có thai hoặc sử dụng thuốc ngừa thai đường uống

• Mắc bệnh liên quan hệ thống miễn dịch như bệnh tiểu đường hoặc AIDS

• Đang sử dụng một số dược phẩm nhất định

Hướng dẫn điều trị và chữa bệnh nha chu

điều trị nha chu

Điều trị bệnh nha chu ở mức độ nhẹ.

Nếu bệnh nha chu được chẩn đoán đang trong giai đoạn đầu của viêm nướu răng, thì bệnh có thể được điều trị bằng thủ thuật làm sạch răng.

Nếu bệnh đã tiến triển qua giai đoạn viêm nướu răng đến giai đoạn viêm nướu răng nặng, thì việc điều trị sẽ liên quan đến quy trình gọi là “làm sạch đáy” hay “nạo chân răng,” thủ thuật này liên quan đến việc làm sạch mảng bám và làm láng mặt gốc răng để cạo sạch cao răng và loại sạch những lớp mảng bám có vi khuẩn phía dưới viền nướu để nướu xung quanh làm lành thương. Thủ thuật này có thể phải được thực hiện nhiều lần, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nha chu của bạn.

Trường hợp bệnh nha chu đã ở giai đoạn nặng, khi các túi mủ nha chu đã ăn sâu giữa răng và nướu, thì cần phải giải phẫu để nha sĩ làm sạch hoàn toàn chân răng và loại bỏ các túi mủ nha chu. Khi thiếu nướu, thì sẽ tiến hành thủ thuật ghép nướu.

Trong một số trường hợp của bệnh nha chu, khi nướu và ổ xương răng đã bị hư hoại một phần, thì sẽ sử dụng các kỹ thuật phẫu thuật nhất định để hỗ trợ việc tái tạo những mô này. Các tiến bộ về sử dụng dược phẩm để điều trị bệnh nha chu cũng được sử dụng. Các loại dược phẩm kháng sinh hoặc kháng thể ở địa phương, cũng như những loại dược phẩm kiểm soát kháng tố của cơ thể với vi khuẩn gây bệnh, có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là bước cơ bản quyết định sự thành công trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh nha chu. Khi bị sưng nướu bệnh nhân càng phải chú ý giữ vệ sinh răng miệng kỹ hơn (bằng các loại bàn chải mềm với kem chải răng nha chu) để làm sạch các mảng bám thức ăn trên răng, và đến khám tại các cơ sở nha khoa để được điều trị kịp thời và đúng đắn.

Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm nha chu mà bạn không nên chủ quan

Nha chu là tổ chức xung quanh răng, chức năng chính là chống đỡ và ...