Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Bật mí nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho trẻ quan trọng các mẹ cần nhớ

Bật mí nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho trẻ quan trọng các mẹ cần nhớ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bạn là một bà mẹ thông thái chăm sóc con rất tốt thì chắc chắn không nên bỏ qua những nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho trẻ quan trọng sau đây.

Chăm sóc răng miệng trẻ sơ sinh ra sao?

Chăm sóc răng miệng trẻ sơ sinh ra sao?

Thời gian trẻ mọc răng là khi nào?

Các giảng viên bác sĩ nha khoa đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đưa ra quá trình mọc răng ở trẻ như sau:

Từ 6 đến 10 tháng: Bé sẽ mọc chiếc răng đầu tiên đó là răng của ở hàm dưới. Lúc này gọi là răng sữa bởi men răng mỏng manh, yếu ớt.

Từ 8 đến 12 tháng: Là khi những chiếc răng hàm trên lộ diện. Bé gái thường mọc răng sớm hơn bé trai.

Từ 9 đến 13 tháng:  Răng mọc ở hàm trên và những chiếc răng bện cạnh răng cửa cũng xuất hiện.

Từ 10 đến 16 tháng:  Răng bện cạnh răng cửa hàm dưới cũng bắt đầu mọc dần.  Khoảng vào giữa tháng 13 và 19. Chiếc răng hàm đầu tiên sẽ được mọc, từ giờ răng hàm đã bắt đầu phải làm việc, phục vụ các bé nhai kẹo cứng.

Răng nanh phía dưới mọc trong giai đoạn từ 17 đến 23 tháng. Nụ cười của bé vậy là gần như đã trọn vẹn sau giai đoạn này. Từ 23 đến 31 tháng răng của bé đã hoàn chỉnh.

Làm gì để trẻ quen với việc vệ sinh răng miệng

Các mẹ lưu ý rằng, kể cả khi trẻ chưa mọc răng thì thức ăn vẫn tích tụ trong lợi, nướu  gây bệnh răng miệng. Do đó sau khi ăn, cần vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách nhẹ nhàng lau sạch nướu và răng của trẻ bằng khăn ẩm, quấn quanh ngón tay. Và nên cho trẻ uống nước.

Răng sữa sẽ không tồn tại mãi, nhưng nó có tầm quan trọng như răng vĩnh viễn  sẽ mọc sau này. Răng sữa sẽ giữ không gian mà răng vĩnh viễn cần để mọc đúng vị trí. Đồng thời để trẻ thoải mái nói và ăn. Bởi vậy việc vệ sinh răng sữa là cần thiết.

Vệ sinh răng miêng cho trẻ là điều rất cần thiết

Vệ sinh răng miêng cho trẻ là điều rất cần thiết

Theo dõi và phát hiện sớm những lỗ sâu răng

Dấu hiệu đầu tiên của răng sâu đó là khi răng bị ố màu. Cách tốt nhất để tránh răng sâu ở trẻ nhỏ là đừng bao giờ để trẻ đi ngủ với 1 chai sữa hoặc nước hoa quả đang bú dở.

Bé có thói quen đi ngủ khi đang bú bình thì sẽ không thể tẩy rửa răng cho mình. Nếu bé uống đồ uống ngọt sữa chứa nhiều đường, đó sẽ bao phủ răng trẻ trong nhiều giờ đồng hồ.  Chỉ khi có bình bé mới ngủ yên được thì nên cho trẻ một bình chỉ chứa nước lọc.

Bổ sung đủ flour cho trẻ

Bên cạnh việc cho trẻ sử dụng kem đánh răng có chứa flour thì các mẹ nên cung cấp flour cho trẻ thông qua nước uống để chăm sóc răng miệng cho trẻ. Flour là  màng bảo vệ quan trọng để chống sâu răng cho trẻ. Thường được thêm vào thành phần của các loại nước uống vì vi trò quan trọng này.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ

Có rất nhiều cha mẹ suy nghĩ sai lầm rằng, đưa trẻ tới nha sĩ đầu tiên là khi đưa trẻ đi nhổ răng. Còn trong giai đoạn răng sữa thì không đưa trẻ đi khám răng để bác sĩ chăm sóc răng miệng cho trẻ. Các bác sĩ nha khoa trẻ em khuyên rằng, khi bé được 3 tuổi thì sẽ đưa trẻ đi gặp nha sĩ. Mặc dù chuyến đi đó không có vấn đề gì, chỉ để trẻ ngồi trên ghế, há miệng to và được khen ngợi đã thực hiện tốt việc tự chăm sóc răng miệng của mình.

Nguyên tắc chăm sóc răng miệng của trẻ cũng rất quan trọng để phòng tránh bệnh răng miệng. Khi trẻ không may các bệnh này, sẽ quấy khóc, khó chịu lười ăn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội khuyên cha mẹ độ tuổi thích hợp để niềng răng cho trẻ

Nhiều cha mẹ lo lắng khi răng của con mọc không được đều, bị hô…giải ...